Những mùa thu cũ


DSC_1099

 

Ngày nhỏ trong nhà tôi thường hay treo tranh hoăc lịch là những bức  ảnh thiên nhiên đẹp kiểu như cánh đồng hoa tulip bạt ngàn rực rỡ sắc màu hay những thác nước hùng vĩ, những hàng cây dài hun hút đang độ thu với lá vàng lá đỏ trải đầy lối đi. Từ nhỏ tôi luôn cảm thấy thích thú khi ngắm nhìn những hình ảnh đó và nuôi một ước mơ “nhỏ nhoi” là sẽ đi đến những nơi này khi tôi lớn, để tận mắt nhìn và ngắm thay vì chỉ xem qua ảnh. Giấc mơ về những cánh đồng hoa tulip vẫn chưa thực hiện được nhưng chỉ riêng nhìn ngắm những hàng cây vào mùa thay lá cũng đủ làm tôi sung sướng. Ấy vậy mà cũng đã bốn lần được ngắm mùa thu ở châu Âu rồi. Một sáng mai thức dậy chợt thấy nắng bớt nồng và mưa rả rích mang theo những cơn gió lành lạnh là biết mùa thu sắp về. Thu Bắc Âu thường đến sớm hơn những vùng phía Nam, và cũng mang một sắc thái khác. Thu Bắc Âu lạnh, nhiều năm lạnh đến mức tuyết rơi khi lá chưa kịp rụng. Những hình ảnh lãng mạn kiểu như những cô con gái mặc váy ngắn, thong thả di dạo ngắm mùa thu vàng hay ngồi thơ thẩn nhặt lá thu rơi chắc khó lòng tìm thấy nơi đây. Nhưng không phải vì thế mà mùa thu Bắc Âu bớt đẹp, bớt lãng mạn các bạn ạ.

 

IMG_6082

_DSF2699

Khí trời lành lạnh, nắng khô hanh vàng, lác đác đã thấy cây lá từ từ khoác lên mình những chiếc áo nhiều màu sắc. Chen giữa những ngôi nhà gỗ đỏ là những chiếc lá phong vàng ươm đong đưa đón những cơn gió thu xào xạc qua kẽ lá. Mỗi năm mùa thu đến rồi đi rất khác nhưng tôi luôn yêu cuồng nhiệt sắc vàng rực rỡ, sắc đỏ quyết rũ của chiếc áo thu. Mùa thu đầu tiên đến và đi rất chóng vánh nên không để lại trong tôi nhiều ấn tượng lắm. Có lẽ một phần vì lúc đấy tôi ở tận phía Bắc của TĐ (chỉ cách Bắc cực vài giờ đi xe) và một phần vì khoá học lúc đó rất nặng, sáng đi học trời chưa hửng nắng, chiều 3h về trời đã tối hù nên chẳng nhìn thấy rõ hai bên đường.

Hình chụp trước khoa tôi học ở trường đại học Stockholm

_DSF2737

 

Một góc trường KTH-Học viện kỹ thuật lớn nhất Stockholm, nơi a Ch dang học
_DSF2668

 

Bù lại cho tôi mùa thu thứ hai ở Stockholm rất đẹp và vui. Chuyển đến nơi ở mới và gặp được nhiều bạn mới cùng sở thích nên chúng tôi thường ra ngoài chụp ảnh với nhau. Điểm đến của mùa thu là Drottningholm Palace-Cung điện màu hè của Vua và Hoàng hậu TĐ, để ngắm cảnh và chụp ảnh. Chúng tôi chọn nơi đây để ngắm nhìn mùa thu và lưu dấu chúng vào những bức ảnh không phải vì cung điện nằm trong danh sách các di sản văn hóa của Unessco, hay bởi kiến trúc lâu đời, mà chính là khu vườn rộng lớn với hồ nước và những hàng cây thẳng đều tăm tắp đã níu bước chân tôi mỗi mùa thu về. Ở Drottningholm Palace không có cây lá đỏ nên cả khu vườn ngập trong sắc vàng (của nắng và của lá).

Hàng cây trong khuôn viên Drottningholm Palace

DSC_0030

 

Mùa thu năm đó cũng rất lạ, vì có hai màu, vàng và trắng vì tuyết rơi khi lá chưa kịp rụng hết.

DSC_0245

 

DSC_0242

 

Mùa thu thứ ba chỉ gói gọn trong hai từ: u ám và lạnh. Trời mưa gió liên tục, lá cây chưa kịp vàng đã phải lìa cành. Những bạn bè quen lần lượt về nước, cái lạnh dường như cũng nhiều lên bởi thời gian. Tôi biết rằng mỗi người mình may mắn gặp trên đường đời là một cái duyên lớn. Tôi trân trọng duyên đó, dù khó có dịp gặp lại nhau tôi mong cho các ban dù ở bất cứ nơi đâu cũng tìm thấy niềm vui, hạnh phúc và ý nghĩa cuộc đời mình. Và tôi biết, các bạn cũng sẽ nghĩ vậy về tôi.

 

IMG_6078

 

Mùa thu thứ tư là mùa thu đẹp nhất tôi từng thấy. Những ngày trời nắng trong xanh, nhiệt độ mát mẻ nhiều hơn hẳn mọi năm. Tôi còn trông đợi gì hơn mà sao trong lòng không vui, không háo hức như xưa. Đâu phải bởi tôi chán vẻ đẹp này. Tôi vẫn mê mẩn ngắm nhìn mỗi ngày và luôn cầu mong cho mùa đông đừng đến vội, đừng gịuc giã mùa thu của tôi để em ở lại lâu chút, để tôi được chìm ngắm trong khung cảnh ngập tràn sắc vàng, sắc đỏ, và được thấy lá rơi khi có cơn gió vô tình lướt qua và được nghe tiếng chân mình lạo xạo trong đám lá.

 

Thu 2012

 

Loading Facebook Comments ...